Skip to main content

วารสาร

ชาวนาไนจีเรียได้เฮกับแผนประกันสุขภาพนำร่อง

2735 ครั้ง
เกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินผู้เขียน
ผู้เขียน: 
แกรี่ ฮัมฟรีส์

 

ที่รัฐควารา (Kwara state)ซึ่งเป็นตำบลเกษตรกรรมยากจนตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของไนจีเรีย  การประกันสุขภาพเป็นเรื่องขาดแคลนขัดสน  ก็เหมือนกับชาวไนจีเรียอีก     ร้อยละ 70  ผู้คนส่วนใหญ่อยู่ได้ด้วยรายได้เพียงดอลลาร์เดียวต่อวัน  หากว่าพวกเขาต้องไปพบแพทย์ พวกเขาก็ต้องควักจ่ายด้วยเงินของตนเอง อย่างไรก็ตามสถานการณ์อันน่าสลดหดหู่นี้ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วกับชาวนากลุ่มหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ 

ชาวนากลุ่มนี้ไม่ได้รับการคุ้มครองโดย ระบบประกันสุขภาพแห่งชาติของไนจีเรีย (Nigeria’s National Health Insurance Scheme, NHIS)ซึ่งทั้งที่ได้รับการจัดตั้งเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินมาเมื่อสิบปีที่ผ่านมา ระบเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินี้รับใช้เพียงแค่ร้อยละ 3.73 ของประชากรทั้งหมด (ข้า    รัฐการที่ทำงานให้กับรัฐบาลกลาง และในรัฐโบกิ และครอสริเวอร์ รวมถึงเด็ก ๆ และสตรี อีก 300, 000 คนที่อยู่ภายใต้โครงการสุขภาพแม่และเด็กเท่านั้น) ชาวนากลุ่มนี้ก็ไม่ใช่หนึ่งในชาวไนจีเรียอีกเจ็ดล้านคน จากประชากรทั้งหมด 148 ล้านคนที่สามารถจ่ายประกันสุขภาพส่วนตัวได้

โดยข้อเท็จจริงแล้ว ชาวนา 35, 000 รายและคนในครอบครัวเป็นผู้รับผลประโยชน์ของระบบที่ขมวดเข้าไว้ด้วยกันโดยองค์กรที่มีชื่อว่า ฟาร์มแอ็คเซส (PharmAccess) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ซึ่งสนับสนุนการรักษาเชื้อเอชไอวี เอดส์ และอธิบายไว้ว่าเป็น “โครงการดูแลรักษาสุขภาพทั่วไป” ในประเทศกำลังพัฒนา

ในประเทศไนจีเรีย PharmAccess ทำหน้าที่สนับสนุนความคิดในเรื่องการประกันสุขภาพเอกชน ซึ่งกำลังทำงานผ่านกองทุนประกันสุขภาพ (Health Insurance Fund, HIF)อันเป็นกองทุนที่ได้รับการจัดตั้งเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินมาเพื่อนำร่องการประกันสุขภาพเอกชนในราคาถูก ซึ่งรวมเอาการดูแลและการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำและปานกลางหลายประเทศในแอฟริกาที่อยู่ใต้เขตทะเลทรายซาฮารา

 

HIF รวมเอากลุ่มผู้สนับสนุน เช่น ธนาคารโลก ยูเอสเอด เข้าไว้ด้วยกัน สถาบันต่าง ๆ เหล่านี้มีความสนใจที่จะประยุกต์การแก้ปัญหาการประกันสุขภาพเอกชนเข้ากับปัญหาการสนับสนุนทางการเงินด้านสุขภาพในประเทศกำลังพัฒนา

สำหรับรัฐบาลดัชช์เองก็มีการทุ่มเทที่เข้มแข็งในเรื่องการประกันสุขภาพเอกชนในระบบแห่งชาติ ดังนั้นในแง่หนึ่งชาวดัชช์ก็กำลังส่งออกความรู้ในเรื่องวิธีการว่าทำอย่างไร (know-how)  ภาคีในระดับท้องถิ่นของ HIFคือ Hygeiaซึ่งเป็นองค์กรจัดการด้านสุขภาพ (Health management organization, HMO)   Hygeiaเป็นหนึ่งในองค์กรจัดการด้านสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในไนจีเรีย พร้อมกับมีเครือข่ายคลินิกและโรงพยาบาลมากกว่า 250 แห่ง

ในระดับพื้นผิวระบบ  HIF เป็นเรื่องเข้าใจยาก   อย่างไรก็ดี ผู้คนที่มีรายได้น้อยกว่าหนึ่งดอลลาร์ต่อวันสามารถจ่ายประกันชนิดที่จะให้พวกเขาเข้าถึง เช่น การดูแลรักษาฝากครรภ์แบบเข้มข้นเต็มที่ได้อย่างไร? คำตอบคือ พวกเขาไม่ได้รับเช่นนั้นหรอก

การสร้างฐานว่าต้องจ่ายเท่าไรแน่หรือจะจ่ายเท่าไรเป็นหนึ่งในเป้าหมายของงานวิจัยที่กำหนดโดย คุณเอมม่า โคลส์ ผู้อำนวยการของ HIF(Emma Coles, HIF’s director) “มันไม่มีเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินตรงนี้อยู่เลยจริง ๆดังนั้นเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินจึงดูไปที่รายได้ของคน เกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินดูไปที่จำนวนเงินที่พวกเขาต้องจ่ายด้วยเงินของตนเองด้วย ซึ่งโดยคร่าว ๆ ก็เข้ากันกับจำนวนที่พวกเขาตั้งใจที่จะจ่าย”

ตามเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินขององค์การอนามัยโลก การใช้จ่ายด้านสุขภาพทั้งหมดในประเทศไนจีเรียอยู่ที่ราว ๆ 33 ดอลลาร์ต่อคน   ร้อยละ 63.4 ของเงินจำนวนนี้มาจากเงินในกระเป๋าเงินของชาวไนจีเรียเองโดยตรง เรื่องนี้ชี้ให้เห็นว่า ชาวนาในรัฐ Kwaraอาจพร้อมที่จะจ่ายราว ๆ 20 ดอลลาร์ต่อปี หรือน้อยกว่านี้นิดหน่อยหากพิจารณาในเรื่องความยากจนในภูมิภาคนี้

โดยข้อเท็จจริงแล้ว ชาวนากระอักกระอ่วนใจที่จะจ่ายเงินจำนวนนี้   แท้จริงแล้วนับตั้งแต่ปีค.ศ. 2007  Hygeiaได้เสนอให้แพ็คเก็จการดูแลรักษาสุขภาพที่ประกอบด้วย การดูแลรักษาสุขภาพขั้นปฐมภูมิแบบเข้มข้นและการดูแลรักษาสุขภาพขั้นทุติยภูมิที่จำกัด รวมไปถึงการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้นานสูงสุด 5 วัน และการดูแลรักษาสุขภาพมารดา (รวมทั้งการผ่าตัดทำคลอด) แก่ชาวนา  นับเป็นแพ็คเก็จการดูแลรักษาสุขภาพที่ HIFสนนราคาไว้ที่ 30 ดอลลาร์ต่อปี สำหรับชาวนาจ่ายน้อยกว่า 3 ดอลลาร์นิดหน่อย

แล้วใครจ่ายอีก 27 ดอลลาร์ที่เหลือล่ะ?  ตามที่คุณเอมม่าบอก  HIFเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนนี้ในปัจจุบัน  สิ่งนี้นำมาซึ่งคำถามมากมายเกี่ยวกับการนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงของคำว่า ‘การประกันสุขภาพเอกชน’ ในกรณีนี้ และที่เห็นเด่นชัดอีกก็คือประเด็นในเรื่องความยั่งยืน  คุณเอมม่าบอกอีกว่าทางแก้ปัญหาเรื่องความยั่งยืนก็คือ การสนับสนุนของรัฐบาลของรัฐ Kwara

“ผู้ว่าการรัฐได้ปฏิสังขรณ์โรงพยาบาลรัฐสามแห่งภายในระบเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินี้ และก็ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะจ่ายเงินร่วมในการขยายระบบและจะเข้าควบคุมการจ่ายเงินอุดหนุนในช่วงเวลาห้าปี” คุณเอมม่าอธิบายและชี้ว่าเรื่องนี้เป็นสาระของการรักษาคำมั่นสัญญาโดยผู้ว่าการรัฐ  นามว่า ดร. อบูบาการ์ บูโคลา (Dr. Abubakar Bukola)

ไม่ว่าถึงท้ายที่สุดแล้วการรักษาสัญญาจะได้รับความเคารพหรือไม่ มันก็ถูกตั้งคำถามโดยบางคน  ยกตัวอย่างเช่น ดร.โตลู อยังบายี (Dr. Tolu Ayangbayi)                        นักเศรษฐศาสตร์สุขภาพ ที่ก่อนหน้าหน้านี้ทำงานกับกระทรวงสุขภาพของไนจีเรีย  กล่าวว่า “ในช่วงเวลาห้าปี คนที่สัญญิงสัญญาที่จะจ่ายเงินอุดหนุน ณ วันนี้ จะไม่ได้อยู่ในรัฐบาลอีกต่อไป แล้วใครล่ะที่จะรับผิดชอบ?”

คุณเอมม่าหวังใจว่าผู้บริโภคจะเริ่มจ่ายค่าเบี้ยประกันมากกว่า เมื่อพวกเขาเริ่มที่จะเห็นคุณค่าถึงความได้เปรียบหลาย ๆ อย่างของการจ่ายก่อน และเห็นว่าพวกเขาจะได้อะไรจากการที่ได้จ่ายไป  ตามเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินที่ ดร. อบาโยมิ ซุล (Dr. Abayomi Sule) ผู้ประสานงานโปรแกรมของแผนสุขภาพชุมชน Hygeiaในประเทศไนจีเรีย บอกว่า ทัศนคติ กำลังเปลี่ยนแปลง ให้เห็นแล้ว เขากล่าวว่า “แต่ก่อนตอนเริ่ม ผู้คนไม่เข้าใจในแนวคิดการจ่ายก่อน แต่ผ่านไปสักช่วงหนึ่ง เกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินก็ได้ให้ความรู้แก่พวกเขา เกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินบอกว่ามันเป็นระบบชุมชน หากพวกเขาไม่ใช้มัน เพื่อนเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินก็จะใช้แทน”

ส่วน ดร. เพจู อเดนูซิ  (Dr. Peju Adenusi) ผู้บริหารสูงสุดของ Hygeia Community Health Planบอกว่า เหล่าชาวนาดีอกดีใจกับสิ่งที่พวกเขาได้รับจากเงินที่ได้เสียไป  ดร. เพจูกล่าวว่า “การใช้ประโยชน์ในคลินิกหนึ่งแห่งได้กระโดดจาก 16 คนต่อเดือนก่อนหน้าที่โปรแกรมจะเริ่มต้น หลังจากนั้นก็เพิ่มไปสู่จำนวน 1, 500 คนต่อเดือน” ผู้หญิงคนหนึ่งรู้สึกสำนึกขอบคุณเป็นอย่างมากสำหรับการผ่าตัดคลอดลูกช่วยชีวิตที่เธอได้รับจนเธอตั้งชื่อให้ลูกชายตัวน้อยของเธอว่า Hygeia

เพื่อความยุติธรรมต่อ HIF มันจำเป็นต้องชี้ให้เห็นว่า เพียงเพราะผู้คนไม่จ่ายเงินมากสำหรับการดูแลรักษาสุขภาพที่พวกเขาได้รับ มันก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ควรได้รับคุณภาพเป็นการตอบแทน  ในที่สุดเหล่าชาวนาสามารถเลือกได้ว่าคลินิกไหนหรือโรงพยาบาลไหนที่พวกเขาจะเดินเข้าไปรับบริการ แม้ว่าพวกเขาจ่ายเงินเพียงแค่สามดอลลาร์ จากนั้นคลินิกหรือโรงพยาบาลนั้นก็จะออกบิลค่ารักษาไปที่ Hygeiaเพื่อจ่ายค่าการดูแลรักษา อย่างน้อยที่สุดในทางทฤษฎี สิ่งนี้จัดหาแรงกระตุ้นที่จะให้บริการที่มีคุณภาพ  ตามที่คุณเอมม่าบอก PharmaAccessได้เห็นการเพิ่มเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินที่สำคัญมาก ๆ ในเรื่องคุณภาพของคลินิกต่าง ๆ ซึ่งมีการวัดคุณภาพกันทุก ๆ หกเดือน

อย่างไรก็ตาม มันก็น่าตั้งคำถามว่าการกระตุ้นในด้านอุปสงค์ที่ว่าได้เปลี่ยนแปลงไปมากหรือเปล่า ตามที่ดร. เพจูบอกก็คือ ในบริบทของรัฐ Kwaraที่ที่คลินิกนับจำนวนได้และมีโรงพยาบาลอีกสามแห่งต้องรับบริการประชากรราว ๆ สามล้านคน มากไปกว่านั้น       แผน Hygeia Community Health Planทำการปฏิบัติเป็นแบบผูกขาดในรัฐ Kwara โดยความเป็นจริงแล้วชาวนาก็เลยไม่มีทางเลือกมากนัก

พวกเขาก็ไม่ใช่คนกลุ่มเดียว ทั้งที่มีองค์กรจัดการด้านสุขภาพ (HMO) 42 แห่งในไนจีเรีย โดยทั่วไปแล้วทางเลือกของผู้บริโภคถูกโละออกไปจากสมการ นักเศรษฐศาสตร์สุขภาพชาวไนจีเรีย คุณเดเล อเบกันดี (Dele Abegunde) ซึ่งทำงานกับ สำนักนโยบายเภสัชกรรมละยาจำเป็นขององค์การอนามัยโลก (WHO’s Essential Medicines and Pharmaceutical Policy Department) อธิบายว่า “ส่วนหนึ่งของปัญหาในไนจีเรียก็คือว่า HMOมีแนวโน้มที่จะได้รับอนุมัติการผูกขาดจากรัฐ อันเป็นส่วนหนึ่งของสัญญากับ NHIS”

คุณเดเล กล่าวต่อว่า “มันก็มีแนววิธีการทำงานแบบตลาดเสรีฝังอยู่ในทางเลือกของ NHISสำหรับแนววิธีการทำงานประกันสุขภาพที่ได้รับการจัดการ แต่สิ่งประลาด ๆ ที่เกิดเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินในสถานที่จริง หลักการต่าง ๆ ของการแข่งขันก็เลยไม่ได้รับการประยุกต์ใช้และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ พลิกหนีหายไปจากผู้บริโภค”  คุณเดเลชี้ให้เห็นอีกว่า HMOไนจีเรียหลาย ๆ แห่ง เฉือนเงินออกไปร้อยละ 15  สิ่งนี้ล่อให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนโดดเข้ามาร่วม รวมไปถึงสถาบันทางการเงิน เช่น ธนาคาร ซึ่งพวกเขาไม่มีทักษะ อาณัติอำนาจทางวิชาชีพ หรือการฝึกอบรมเพื่อการปฏิบัติการในการดูแลรักษาสุขภาพที่ได้รับการจัดการเอาเลย 

 

ไม่ว่า PharmAccess หรือ HIF ก็ไม่ได้เรียกร้องที่จะแก้ปัญหาในการสนับสนุนด้านการเงินเพื่อสุขภาพของไนจีเรีย แต่พวกเขาก็ยื่นความหวังในเรื่องการปรับปรุงทีละเล็กทีละน้อยโดยการตอบโจทย์สิ่งที่ถกเกียงกันว่า เป็นเรื่องท้าทายทางการเงินด้านสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในไนจีเรีย นั่นก็คือการขยายความครอบคลุมการประกันสุขภาพไปสู่คนงานนอกภาครัฐ

คุณเดเล ประมาณว่าราว ๆ ร้อยละ 90 ของกำลังคนทั้งหมดอยู่ในภาคการจ้างงานที่ไม่เป็นทางการ ไม่ว่าในแบบไม่เป็นทางการหรืองานอิสระ หรือแรงงานภาคเกษตรกรรม ต่าง ๆ เหล่านี้ไม่เห็นภาพในเรื่องบัญชีเงินเดือนหรือการคืนภาษี เป็นที่รู้กันดีว่าคนงานนอกภาครัฐนั้นยากที่จะจับระบบประกันได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วตั้งอยู่เกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินฐานของการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง

HIF เสนอทางหนึ่งไปสู่ภาคที่ไม่เป็นทางการ โดยการตั้งเป้าไปที่กลุ่มเฉพาะเพื่อความครอบคลุม มันไม่ใช่สาระสำคัญว่าเป็นกลุ่มไหน ตราบเท่าที่มันสามารถถูกแยกแยะแจกแจงได้อย่างพร้อมเพรียง คุณเอมม่าอธิบายว่า “หากการประกันไม่ได้รับการเสนอให้แก่กลุ่มต่าง ๆ ที่สามารถแยกแยะออกจากกันได้ที่สามารถแบ่งปันกระจายความเสี่ยงด้านสุขภาพ คุณก็ดำเนินความเสี่ยงในเรื่องการเลือกที่มีผลย้อนกลับ ในอีกนัยหนึ่งก็คือการบริการที่ถูกเสนอจะท่วมท้นไปด้วยคนป่วยและคนชรา ขณะที่คนที่มีสุขภาพดีและคนหนุ่มสาวมีแนวโน้มที่จะอยู่ห่าง ๆ เข้าไว้”

ในแทนซาเนีย ที่ที่ HIF พึ่งเปิดตัวโปรแกรมนำร่องแห่งที่สอง ทำงานกับคนที่มีเงินกู้ยืมรายย่อยจากองค์กรการเงินในท้องถิ่นและก็กำลังพัฒนาโปรแกรมเพื่อชาวสวนกาแฟในภูมิภาคคิลิมันจาโร (Kilimanjaro region)   แนววิธีการทำงานนั้นเข้าท่าทีเดียวในความหมายที่ HIF กำลังพยายามที่จะทำให้สำเร็จ แต่จากมุมมองนโยบายสุขภาพที่กว้างกว่า มันก็มีช่องว่างที่ความท้าทายสำคัญ ๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไข ยกตัวอย่างเช่นสิ่งใดจะเกิดเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินกับทุกคนที่ไม่สามารถถูกจัดเข้ากลุ่มได้อย่างง่ายดายล่ะ?

ไม่มีใครที่จะตำหนิ HIF ในเรื่องคัดคนออกจากสิ่งที่เป็นจากระบเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินำร่อง แต่กระนั้นก็มีประเด็นหลายข้อที่มีวิธีการทำงานที่ได้รับการตั้งเป้า  สำหรับคุณเดเล ปัญหาก็คือว่า ท้ายที่สุดแล้ว ประชากรทั้งหมดต้องการความช่วยเหลือและการแยกใครสักคนออกไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามไม่ควรจะเกิดเกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอิน “เกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินจำเป็นต้องมีนโยบาย และการดูแลติดตามในระดับชาติ เกมยิงปลาสุดมันส์|ล็อกอินต้องการทางแก้ปัญหาที่ใช้งานได้สำหรับประชากรทั้งหมดโดยรวม”

สำหรับดร. โตลู อยังบายี แล้วเห็นว่าปัญหาของการตั้งเป้าหมายเป็นเรื่องผสมปนเปเมื่อแท้ที่จริงแล้วเงินทุนทุกทุนมาจากภายนอก  “คุณกำลังให้เวลาพักร้อนหนีความรับผิดชอบเป็นเวลาห้าปีแก่รัฐบาลของรัฐ Kwara จากสิ่งที่พวกเขาควรจะทำด้วยตัวของเขาเอง” เขากล่าวทิ้งท้าย 

ที่มา: 
http://www.who.int/bulletin/volumes/88/5/10-030510/en/index.html

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article